บางกอกสตรีทวิว คืออะไร?

บางกอกสตรีทวิว คือเว็บไซต์ท่องเที่ยวเสมือนจริง ในรูปแบบพาโนรามา 360 องศา เดินเข้าไปได้ ลักษณะัคล้าย Google StreetView แต่จะพิเศษกว่า Google StreetView ตรงที่ว่า นอกจากสามารถเดินท่องไปบนถนนได้แล้ว ผู้ชมยังสามารถเดินเข้าไปชมด้านในของสถานที่สำคัญได้จริงๆ โดยจะมีพื้นที่ครอบคลุมบริเวณกรุงเทพชั้นใน และภายในสถานที่สำคัญเช่น วัด วัง พิพิธภัณฑ์ ที่เป็นที่หมายตาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ภาพพาโนรามา คืออะไร

พาโนรามา (Panorama) ในพจนานุกรม แปลว่า ภาพหรือทิวทัศน์ที่เห็นได้กว้าง, ภาพหรือเหตุการณ์ที่ต่อเนื่อง, ภาพที่ม้วนไว้แล้วค่อยๆ เปิดออกดูทีละนิด

พาโนรามา เป็นภาพที่สร้างขึ้นโดยการนำภาพชุดหลายๆ ภาพมาต่อกันเป็นภาพใหญ่ภาพเดียว พูดอีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นการสร้างภาพวิวที่เห็นสมบูรณ์เต็มตา ซึ่งไม่สามารถถ่ายได้ในครั้งเดียว ให้มาอยู่ในเฟรมเดียวกันได้

จุดเริ่มต้นของบางกอก สตรีทวิว

ผมเริ่มทำบางกอกสตรีทวิวในช่วงปี พ.ศ. 2553 เพราะว่าก่อนหน้านั้น Google StreetView ในต่างประเทศ มีมานานแล้ว แต่ยังไม่มีในประเทศไทย และในสมัยนั้นก็มีเว็บไซต์อิสระที่ลักษณะคล้ายสตรีทวิว ซึ่งทำโดยชาวต่างชาติ (เช่น MapJack) อยู่แล้ว ผมจึงคิดว่า ถ้าผมทำสตรีทวิวในกรุงเทพได้เองคงจะแปลกดี จึงเริ่มศึกษาและเขียนต้นแบบขึ้นมา

หลังจากนั้น ตอนปลายปี ผมได้เห็นผู้จัดการการตลาดของบริษัท Google ประเทศไทยได้มาพูดเรื่องผลิตภัณฑ์ของ Google และเปิดโครงการ Google StreetView ประทศไทย ซึ่งในงานนั้นมีคนถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่คนธรรมดาจะสร้างสตรีทวิวขึ้นมาเอง ทางกูเกิลตอบว่าเป็นไปได้ยากมาก เพราะต้องอาศัยเทคโนโลยี อุปกรณ์ กำลังคน และเงินทุนมหาศาล ผมจึงเริ่มพัฒนาระบบอย่างจริงจัง

หลังจาก มีนาคม 2555 ที่ Google ได้เปิดตัว Google StreetView ในบริเวณกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ กรกฎาคม 2555 ผมจึงเปิดตัวเว็บไซต์ Bangkok StreetView ในขั้นเริ่มต้นอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีภาพทั้งหมดประมาณ 230 จุด ครอบคลุมเกาะรัตนโกสินทร์

ต่อมาไม่นาน ก็ได้เพิ่มเป็นประมาณ 600 จุด ครอบคลุมเพิ่มเขตดุสิตในช่วงต้นเดือนสิงหาคม และในที่สุดประมาณ 1700 จุดในช่วงต้นกันยายน จึงได้เปิดตัวสู่สาธารณะชนอย่างเป็นทางการในที่สุด

ผู้พัฒนาบางกอก สตรีทวิว

ณัฐชนน เวชสิทธิ์-ก่อตั้งโครงการ, เขียนโปรแกรม, ถ่ายภาพ
พิชญะ เวชสิทธิ์-ออกแบบหน้าเว็บบางส่วน, ถ่ายภาพ
พรเทพ เวชสิทธิ์-ถ่ายภาพ, ตัดต่อภาพ

แสดงความคิดเห็น, ข้อเสนอแนะ, ติดต่อ

ถ้าต้องการถามหรือเสนอแนะเรื่องเกี่ยวกับบางกอก สตรีทวิว และมีเฟซบุ๊คอยู่แล้ว สามารถเข้าไปได้ที่เฟซบุ๊คของบางกอกสตรีทวิวได้เลย โดยปกติผมจะมาตอบคำถามด้วยตัวเอง หรือถ้าจะติดต่อผมโดยตรงผ่านอีเมลล์ก็ได้ครับ

E-Mail

ผู้สนับสนุน

CS Loxinfo เงินทุนพัฒนา ในระยะที่ 2 จาก บริษัท CS Loxinfo จำกัด (มหาชน)

การเผยแพร่

Voice TV
27 กันยายน 2555
รายการคุยกันวันเสาร์ ช่อง TNN24
8 ธันวาคม 2555
นิตยสาร E-Commerce
ตุลาคม 2555
วารสารข่าวคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
พฤศจิกายน 2555
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คอลัมน์ ไอทีและวิทยาการ
6 พฤศจิกายน 2555

ข้อมูลท่องเที่ยวในภาษาต่างๆ

  • ภาษาจีน: คุณนฤมล แสงวัฒนจินดา
  • ภาษาญี่ปุ่น: คุณกนกกาญจน์ กุลมาศ

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

  • หนังสือส่งเสริมการท่องเที่ยว กทม.
  • DK Eyewithness Travel Guides, Thailand